จนท.ออกประกาศกรณีเกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ สั่นสะเทือนทั้งเมือง - khaofesbuk.com

Sunday, November 19, 2023

จากกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 4.0 ริกเตอร์ ที่ความลึก 6 กิโลเมตร ในพื้นที่รอยต่อระหว่างบ้านซองกาเลีย ม 8 - บ้านห้วยกบ ม 4 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี สาเหตุเกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ เมื่อเวลา 03.07 วันนี้ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้รับรู้หารสั่นไหว ไปถึงตัวจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่เพียงสร้างความตกใจให้กับประชาชนในพื้นที่ แต่ยังสร้างความตกใจให้นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวพักผ่อนในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ที่ประสบเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งแรกในชีวิต..เสียง นักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เช้านี้บรรยากาศท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีพบว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากยังเดินทางมาท่องเที่ยว และทำบุญใส่บาตรในชุมชนชาวมอญบ้านวังกะและบริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอสังขละบุรี ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย เช่นเดียวกับประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ยังดำเนินชีวิตตามปกติ แต่ก็ยังมีการจับกลุ่มคุยกันถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น

ด้านนายอ่องมอน พ่อค้าขายของที่ระลึก บริเวณเชิงสะพานไม้ฯ ฝั่งบ้านวังกะ เล่าวินาทีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวให้ฟังว่า ช่วงเกิดเหตุตนเองและสมาชิกในครอบครัวกำลังหลับอยู่ ตกใจได้ยินเสียงสุนัขที่เลี้ยงไว้เห่าส่งเสียงดัง พร้อมๆกับเสียงสั่นดังของหลังคาบ้าน ตนจึงเปิดไฟลุกออกมานอกบ้านพบว่าลูกมะตาดที่ปลูกไว้ข้างบ้านร่วงหล่นลงมาหลายลูก เหตุการณ์ครั้งนี้ทุกคนรู้สึกตกใจ

เมื่อถามเหตุการณ์ครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อความแข็งแรงของสะพานไหม นายอ่องมอน กล่าวด้วยความมั่นใจว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อคืนที่ผ่านมาไม่น่าส่งผลกระทบต่อความแข็งแรงของสะพานฯ เนื่องจากสะพานถูกสร้างมาด้วยไม้ ซึ่งให้ตัวได้ดี ที่สำคัญช่วงนี้เป็นช่วงที่น้ำขึ้นสูงจนห่างจากพื้นสะพานเพียง 2-3 เมตร แรงดันจากน้ำจึงมีส่วนช่วยในการซับแรงกระแทก ขณะที่ผู้ที่อาศัยอยู๋ในบ้านแพไม่สามารถรับรู้ถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้

ด้านนายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าได้รับรายงานเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ขณะนี้ได้สั่งการให้ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายของสถานที่ราชการ และบ้านเรือนของประชาชน เพื่อรายงานให้อำเภอทราบ นอกจากนั้นได้ประสานผู้อำนวยการโรงพยาบาลสังขละบุรี ผู้อำนวยการโรงเรียนในพื้นทีอำเภอสังขละบุรี เพื่อให้ตรวจสอบอาคารหากพบเห็นให้แจ้งมา เพื่อจะได้รายงานผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือต่อไป แต่จยถึงขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่มีรายงานความเสียหายเข้ามา

ขณะที่ นายกำฤทธิ์ ใบแย้ม ผู้อำนวยกานฝ่ายบำรุงรักษาโยธา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ประกาศ(แก้ไข)ระบบตรวจวัดขอมูลระยะไกลด้านความปลอดภัยเขื่อน (Dam Safety Remote Monitoring System, DS-RMS) ฝ่ายบำรุงรักษาโยธา

เรื่อง แผ่นดินไหวขนาด 4 บริเวณ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2566 เวลา 03.07 น.(ตามเวลาในประเทศไทย)เกิดแผ่นดินไหว มีจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่ละติจูด 15.1850 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.4040 องศาตะวันออก ขนาด 4 ความลึก 6 กม. ห่างจากเขื่อนวชิราลงกรณ ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 47.87 กม.

ในส่วนเครื่องวัดอัตราเร่งของพื้นดินจากแผ่นดินไหว เขื่อนวชิราลงกรณ ตรวจวัดได้ ค่าสูงสุด 0.00608 g แผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของ เขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนต่างๆของ กฟผ.

ข่าวโดย ปรีชา ไหลวารินทร์ ทีมข่าวจังหวัด กาญจนบุรี

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews

จนท.ออกประกาศกรณีเกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ สั่นสะเทือนทั้งเมือง