เปิดยี่ห้อสบู่ดัง คนแห่ใช้เต็มโซเชียล อย.เตือน โฆษณาเกินจริง - khaofesbuk.com

Sunday, October 22, 2023

อย. เตือนอย่าหลงเชื่อสบู่ผสมสมุนไพรนางแซง สบู่ยอดฮิตในโลกออนไลน์ พบว่ามีการโฆษณาเกินจริง แสดงฉลากไม่ถูกต้อง เคยถูกดำเนินคดีมาแล้ว แนะเมื่อซื้อเครื่องสำอาง เพื่อความปลอดภัย ขอแนะนำให้ทดสอบการแพ้ก่อนใช้ นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ตามที่มีคลิปการโฆษณาผลิตภัณฑ์สบู่นางแซง เฮอเบิล โซป เผยแพร่ทางสื่อโซเชียล นั้น

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินการตรวจสอบ โดยได้ประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี พบว่าคลิปดังกล่าว เป็นการจัดอีเว้นต์ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดปัตตานี และมีภาพสบู่ จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ชื่อการค้า ตะวันเดือน ชื่อเครื่องสำอาง นางแซง เฮอเบิล โซป ใบรับจดแจ้งเลขที่ 10-1-6100032680 ผลิตโดย บริษัท บางกอกโซป จำกัด ต.วังจุฬา อ.วังน้อย จ. พระนครศรีอยุธยา เป็นผู้รับจ้างผลิต จัดจำหน่ายโดย บริษัท ตะวันเดือนอินเตอร์เกรท จำกัด ซ.บางเลน 21 ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

อย. จึงประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรวจสอบสถานที่ผลิต โดยพบว่าสถานที่ผลิตสอดคล้องตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการผลิต หรือนำเข้าเครื่องสำอาง สูตรตำรับตรงตามที่จดแจ้ง แต่ฉลากไม่ถูกต้อง จึงเปรียบเทียบปรับ จำนวน 60,000 บาท และจะเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์ สำหรับสถานที่จัดจำหน่าย ได้ประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบพบฉลากมีการแสดงข้อความที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง มีโทษจําคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์ รวมทั้งปิดกั้นโฆษณาทางสื่อออนไลน์ต่อไป

ขอเตือนผู้บริโภคระวังในการเลือกซื้อ เลือกใช้ อย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณว่าใช้แล้วจะรักษาสิว ฝ้า ทำลายเชื้อแบคทีเรีย กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ซึ่งเป็นการกล่าวอ้างที่โอ้อวดเกินจริง เนื่องจากสบู่จัดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง มีวัตถุประสงค์การใช้เพื่อทำความสะอาดผิวหน้า ผิวกาย โดยใช้แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเพื่อชะล้างเหงื่อไคล ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกในชีวิตประจำวันเท่านั้น โฆษณาที่โอ้อวดเกินจริงลักษณะนี้ อาจมีอันตรายจากการลักลอบใส่สารห้ามใช้หรือสารที่เป็นอันตราย ทั้งนี้ เมื่อซื้อเครื่องสำอางมาแล้ว เพื่อความปลอดภัย ขอแนะนำให้ทดสอบการแพ้ก่อนใช้ โดยการทาเครื่องสำอางในปริมาณเล็กน้อยที่บริเวณท้องแขน หรือหลังใบหู แล้วทิ้งไว้ 24 - 48 ชั่วโมง หากใช้แล้ว มีความผิดปกติต้องหยุดใช้ทันที แล้วนำผลิตภัณฑ์ไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร อย่าหลงเชื่อ

เปิดยี่ห้อสบู่ดัง คนแห่ใช้เต็มโซเชียล อย.เตือน โฆษณาเกินจริง