ไอติม ส.ส. พรรคก้าวไกล ประกาศจุดยืนชัดเจน หลังเพื่อไทยจะเข้ามาขอโทษ - khaofesbuk.com

Wednesday, August 9, 2023

วันที่ 9 ส.ค.2566 ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่า จะมีการพูดคุยกับพรรค ก.ก. เพื่อขอโทษและขอให้สมาชิกโหวตแคนดิเดตนายกฯ จากพรรค พท. ว่า เป็นข้อมูลที่ตนเพิ่งทราบ ตนไม่ได้ทราบมาก่อน แต่ท่าทีและจุดยืนของพรรค ก.ก. ต้องให้ผู้เจรจาที่มีข้อมูลครบถ้วนมาชี้แจง ส่วนในที่ประชุมพรรคเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมานั้น ไม่ได้มีการพูดคุย ไม่มีการพูดคุยถึงการโหวตนายกฯ เพียงแค่เป็นการประชุมระเบียบวาระที่จะเข้าสู่ที่ประชุมสภา รวมถึงหารือเรื่องกฎหมายเปลี่ยนประเทศทั้ง 3 ชุดที่ได้ยื่นวันนี้

เมื่อถามว่า ส่วนตัวแล้วถ้าพรรค พท. เข้ามาขอโทษ ทางนายพริษฐ์เองจะรู้สึกดีขึ้นหรือไม่ นายพริษฐ์กล่าวว่า ส่วนตัวตนไม่ได้แทรกแซง แต่จุดยืนของพรรคชัดเจนกว่า

เมื่อถามว่า ภายในพรรคได้มีการพูดคุยถึงตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 1 ของ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ที่จะต้องลาออกหากพรรค ก.ก. เป็นฝ่ายค้าน นายพริษฐ์ กล่าวว่า เราอย่าเพิ่งไปด่วนสรุปตรงนั้น จนคิดว่าเรื่องของข้อกฎหมายที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญเราทราบกันดีอยู่แล้ว ซึ่งต้องพูดคุยเมื่อถึงวันนั้นอีกที อย่างไรก็ต้องรอดูท่าทีที่ชัดเจน ว่ารัฐบาลใหม่เป็นรัฐบาลที่ประกอบไปด้วยพรรคอะไรบ้าง ซึ่งการดำรงตำแหน่งรองประธานสภาก็จะมีความชัดเจนตรงนั้น

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรที่พรรค พท. ระบุว่ามีการสลายขั้วทั้งหมด นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าจุดยืนของพรรค ก.ก. ชัดเจนมาตลอด ว่าผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ได้สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของประชาชน ส่วนใหญ่ที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงจึงแปลงมาเป็นคะแนนสนับสนุน 8 พรรคการเมืองที่เซ็นเอ็มโอยูร่วมกัน ฉะนั้นเราเชื่อว่าพันธมิตรจาก 8 พรรคเดิม เป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ

ไอติม ส.ส. พรรคก้าวไกล ประกาศจุดยืนชัดเจน หลังเพื่อไทยจะเข้ามาขอโทษ