เผยเส้นทางมรสุมถล่มไทย เตือน 4 จังหวัดเจอหนักสุด เตรียมรับมือ - khaofesbuk.com

Saturday, August 5, 2023

วันที่ 5 ส.ค.2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 5 - 14 ส.ค. 66 อัพเดท 2023080412 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

ช่วง 5-12 ส.ค.66 มรสุมมีกำลังอ่อนลง ทำให้ทั่วไทย ยังมีเมฆมาก ฝนน้อยลง เว้นแต่บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก(จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ระนอง พังงา) ด้านรับมรสุม มีฝนตกต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ช่วงบ่าย-ค่ำ และมีตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบน ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุม ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสมบริเวณภาคเหนือตอนบน และด้านตะวันตก ภาคอีสานตอนบน ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้ คลื่นลมในทะเลทั้ง 2 ฝั่ง มีกำลังปานกลาง ชาวเรือ ชาวประมงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ ในระยะนี้

ช่วง 13-14 ส.ค.66 มรสุมเริ่มแรงขึ้น เป็นช่วงที่ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นบ้าง บริเวณภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน และด้านรับมรสุม

สำหรับพายุไต้ฝุ่น ขนุน (KHANUN) ในระยะนี้ในทะเลจีนตะวันออกได้เปลี่ยนทิศทาง กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ มีโอกาสเคลื่อนตัวไปทางประเทศญี่ปุ่น ไม่มีผลกระทบกับบ้านเรา แต่ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางในระยะนี้ (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว

เผยเส้นทางมรสุมถล่มไทย เตือน 4 จังหวัดเจอหนักสุด เตรียมรับมือ