กฟผ. แจ้งประกาศ 2 เขื่อนใหญ่ในจังหวัดกาญจนบุรี หลังเกิดแผ่นดินไหวสะเทือนถึงไทย - khaofesbuk.com

Friday, November 17, 2023

วันที่ 17 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกำฤทธิ์ ใบแย้ม ผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษาโยธา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้แจ้งประกาศ (แก้ไข) ระบบตรวจวัดข้อมูลระยะไกลด้านความปลอดภัยเขื่อน (Dam Safety Remote Monitoring System, DS-RMS) ฝ่ายบำรุงรักษาโยธา

เรื่อง แผ่นดินไหวขนาด 6.4 บริเวณประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 เวลา 08.37 น. (ตามเวลาของประเทศไทย) เกิดแผ่นดินไหว มีจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณประเทศเมียนมา ที่ละติจูด 21.1890 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.3440 องศาตะวันออก ขนาด 6.4 ความลึก 9 กม. ห่างจากเขื่อนวชิราลงกรณไปทางทิศเหนือประมาณ 715.73 กม. ในส่วนเครื่องวัดอัตราเร่งของพื้นดินจากแผ่นดินไหว เขื่อนวชิราลงกรณตรวจวัดได้ค่าสูงสุด 0.00180 g

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นในพื้นที่รอบเขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ไม่มีรายงานการรับรู้ความสั่นไหว ส่วนในพื้นที่รอบสันเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ก็ไม่พบมีการสั่นไหวของแผ่นดินเช่นกัน

ส่วนตึกสูงในเขตชุนชนเมืองกาญจนบุรี ทั้งที่ โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา , มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี และในชุมชนเทศบาลเมืองกาญจนบุรี แค่รับรู้มีการสั่นไหว แต่แรงเหวี่ยงน้อยมาก ไม่มีรายงานความเสียหาย สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

อาทิ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยคใหญ่ สะพานข้ามแม่น้ำแคว สกายวอล์ก @ ถนนสองแคว (แม่น้ำแควใหญ่) แพล่องในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ และบริเวณบ้านลิ้นช้าง (แม่น้ำสองสี) หน้าเมืองกาญจนบุรี โรงแรมรีสอร์ตที่พักนักท่องเที่ยวทุกแห่ง มีการสำรวจเบื้องต้นมีความแข็งแรง ปลอดภัยทุกแห่ง สามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติ

ข่าวโดย ปรีชา ไหลวารินทร์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดกาญจนบุรี

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews

กฟผ. แจ้งประกาศ 2 เขื่อนใหญ่ในจังหวัดกาญจนบุรี หลังเกิดแผ่นดินไหวสะเทือนถึงไทย