สะพัด ราชทัณฑ์ จะปล่อยตัว นายเปรมชัย จากเรือนจำทองผาภูมิ ภายในวันนี้ - khaofesbuk.com

Tuesday, October 17, 2023

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2566 มีรายงานว่า จากกรณี นายวิเชียร ชิณวงษ์ อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ขณะเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พร้อมยึด ซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. 2561 ตลอดเวลานายเปรมชัย กรรณสูต ได้ยื่นประกันในชั้นศาลเพื่อต่อสู้คดี เริ่มตั้งแต่ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และ ศาลฎีกา กระแสข่าวลือสะพัด กรมราชทัณฑ์ เตรียมปล่อยตัว เปรมชัย กรรณสูต คดีเสือดำทุ่งใหญ่ฯ ออกจากเรือนจำทองผาภูมิ

โดยวันที่ 8 ธ.ค.64 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดอัยการทองผาภูมิ(โจทก์) และจำเลยทั้ง 4 ราย มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งศาลฎีกามีคำพิพากษา สั่งจำคุกนายเปรมชัย โดยแก้โทษจาก 2 ปี 14 เดือน ที่ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาไว้ เหลือ 2 ปี 14 เดือน ไม่รอลงอาญา ชดใช้เงิน 2 ล้านบาท ทำให้นายเปรมชัยถูกนำตัวเข้าเรือนจำทันที ส่วนจำเลยที่ 2 นายยงค์ โดดเครือ (คนขับรถ) จำคุก 2 ปี 9 เดือน จำเลยที่ 3 นางนที เรียมแสน (แม่ครัว) จำคุก 1 ปี 8 เดือน รอลงอาญา 2 ปี (ไม่ได้ฎีกา) จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ (นายพราน) จำคุก 2 ปี 13 เดือน แต่จำเลยที่ 1-3 ได้ลดโทษคนละ 8 เดือน จาก พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าที่แก้ไขใหม่เมื่อปี 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า

ระหว่างนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 นายยงค์ จำเลยที่ 2 และ นายธานี จำเลยที่ 4 อยู่ในเรือนจำทองผาภูมิ ปรากฏว่านายธานีที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งอยู่แล้ว อาการทรุดลง เจ้าหน้าที่เรือนจำจึงส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทองผาภูมิ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น จึงส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นครปฐม แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเช่นเดิม

โดยนายธานีได้เสียชีวิตลงช่วงกลางเดือน ก.ค.2564 ญาติได้นำร่างไปทำพิธีทางศาสนาที่วัดเขื่อนท่าทุ่งนาประชาสรรค์(โป่งปัด) ม.3 ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ที่เป็นบ้านเกิดของนายธานี ทำให้คดีดังกล่าวเหลือจำเลยที่อยู่ในเรือนจำ 2 คนคือจำเลยที่ 1 และ จำเลยที่ 2 การที่นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 2 ปี 14 เดือน นายยงค์ จำเลยที่ 2 ถูกศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี 17 เดือน และ นายธานี (นายพราน) จำเลยที่ 4 จำคุก 2 ปี 21 เดือน

แต่ต่อมาได้มีการแก้ไข พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า แก้ไขเพิ่มเติม ปี พ.ศ.2562 ให้ยกเลิกมาตรา 55 การกระทำของจำเลยทั้งสามจึงไม่มีความผิดในส่วนนี้ ตาม ป.อาญา มาตรา 2 ลดโทษจำคุกให้คนละ 8 เดือน คงจำคุกจำเลยที่ 1 2 ปี 6 เดือน จำเลยที่ 2 คงจำคุก 2 ปี 9 เดือน และจำเลยที่ 4 (เสียชีวิต) คงจำคุก 2 ปี 13 เดือน หากนับระยะเวลาการจำคุกของจำเลยทั้งสาม ตั้งแต่วันพิพากษาคือวันที่ 8 ธ.ค.64 นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ก็จะพ้นจากเรือนจำประมาณ วันที่ 8 มิ.ย.2567 นายยงค์ จำเลยที่ 2 จะพ้นจากเรือนจำประมาณวันที่ 8 ก.ย.67 และ นายธานี จำเลยที่ 4 (เสียชีวิต) จะพ้นจากเรือนจำประมาณวันที่ 8 ม.ค.68

ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ได้มีการประชุมพิจารณาเกี่ยวกับคดีของนายเปรมชัย โดยมีกระแสข่าวลือสะพัดว่า จะมีการปล่อยตัวนายเปรมชัย ออกจากเรือนจำทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ภายในวันที่ 17 ต.ค.2566 ส่วนข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร จะรายงานให้ทราบต่อไป

สะพัด ราชทัณฑ์ จะปล่อยตัว นายเปรมชัย จากเรือนจำทองผาภูมิ ภายในวันนี้