เปิดภาพดาวเทียม มวลอากาศเย็น แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยแล้ว - khaofesbuk.com

Friday, October 20, 2023

วันที่ 20 ตุลาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนน้อย ในขณะที่ร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ตอนล่าง และอ่าวไทย ทำให้ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

อนึ่ง พายุโซนร้อน ซันปา บริเวณชายฝั่งตอนใต้ของประเทศจีน โดยพายุนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย ขอให้ประชาชนที่จะเดินทางไปในบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางไว้ด้วย

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา วิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมและความกดอากาศที่ระดับน้ำทะเลปานกลาง เช้าวันนี้ (20/10/66) มวลอากาศเย็น แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้เมฆฝนมีน้อย เมฆปกคลุมบางส่วนบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออกและภาคใต้

สำหรับพายุโซนร้อน ซันปา (SANBA) กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ ขึ้นฝั่งที่ประเทศจีนตอนใต้แถบมณฑลกวางสี และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ (ไม่ได้เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย จึงไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย ) แต่เตือนผู้ที่จะเดินทางไปประเทศจีนตอนใต้ ต้องตรวจสอบสภาพก่อนออกเดินทางในระยะนี้

เรียบเรียง มุมข่าว

เปิดภาพดาวเทียม มวลอากาศเย็น แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยแล้ว