เลื่อนแจก เงินดิจิทัล 10,000 (อ่านรายละเอียด) - khaofesbuk.com

Friday, October 20, 2023

วันที่ 20ต.ค.656 ด้วยระยะเวลาในการพัฒนาระบบฐานข้อมูล เชื่อมต่อการแจกเงินดิจิทัล โดยเฉพาะความปลอดภัยของฐานข้อมูลประชาชนจำนวนมาก ที่ต้องดำเนินการให้รัดกุมที่สุด ทำให้นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.กระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ออกมายอมรับว่า อาจจะต้องเลื่อนกำหนดการแจกเงินดิจิทัลออกไป จากที่กำหนดไว้ในวันที่ 1 ก.พ.67 แต่จะพยายามดำเนินการให้ทันภายในไตรมาสแรก หรือไม่เกิน 3 เดือนแรกของ ปี 2567

นายจุลพันธ์ ยังกล่าวอีกว่า ยังได้เลื่อนการประคณะอนุกรรมฯออกไปเป็นวันที่ 24 ตุลาคม 2566 เนื่องจากที่ประชุมยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ในหลายประเด็น เช่น แหล่งที่มาของเงินดำเนินโครงการ,ช่องทางการจ่ายเงิน และ คาดว่า การประชุมในนัดต่อไปจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนมากขึ้น

ส่วนประเด็นที่มีข้อสรุปแล้ว คือ ยกเลิกการกำหนดรัศมีการใช้จ่ายเงินจากเดิมกำหนดที่ 4 กิโลเมตร จะปรับให้สามารถใช้ในพื้นที่ ตำบล อำเภอ หรือจังหวัดแทน

สำหรับข้อเสนอต่ออายุมาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซล และ กรณีที่กระทรวงพลังงานจะหารือแนวทางการลดภาษีน้ำมันเบนซินนั้น นายจุลพันธ์ ยอมรับว่า อาจกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ภาครัฐ แต่หากจำเป็น ก็เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถบริหารจัดการได้

เลื่อนแจก เงินดิจิทัล 10,000 (อ่านรายละเอียด)