ไม่รอด สิระ เจนจาคะ ถูกตัดสินจำคุกทันที ไม่รอลงอาญา - khaofesbuk.com

Wednesday, September 13, 2023

วันที่ 12 ก.ย. 66พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า วันนี้ศาลมีคำพิพากษาจำคุก นายสิระ เจนจาคะ 8 เดือนโดยไม่รอลงอาญา

คดีหมายเลขดำที่ อ 965/2564 คดีหมายเลขแดงที่ อ 2647/2566 ศาลอาญา วันที่ 12 เดือนกันยายน พุทธศักราช 2566 ความอาญา พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส โดยพลตำรวจโทจุตดิ ธรรมมโนวานิช ผู้รับมอบอำนาจ โจทก์ นายสิระ เจนจาคะ จำเลย

คำพิพากษาโดยย่อเห็นว่า เป็นข้อพิรุธสงสัย ทั้งที่บริเวณสถานที่ถ่ายรูปดังกล่าวนั้นเป็นที่ประจักษ์โดยสภาพว่ามีลักษณะ เป็นท่าเทียบเรือประกอบกับจำเลยรับว่าจำเลยมีข้อชัดแย้งกับโจทก์ในการปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พฤติการณ์ในการกระทำของจำเลย จึงเชื่อว่าเป็นกรณีที่จำเลยให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นต่อสื่อมวลชน มิใด้เป็นไปด้วยความสุจริตหรือชอบด้วยกฎหมาย

ถ้อยคำที่จำเลยให้สัมภาษณ์ใส่ความโจทก์ในคดีนี้ ก็เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนเข้าใจว่าโจทก์ละเมิดกฎหมายด้วยการใช้อำนาจอิทธิพลก่อสร้างท่าเทียบเรือที่บ้านพักโจทก์รุกล้ำแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างผิดกฎหมาย และไม่ได้รับการยกเว้นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 129 แต่อย่างใด

พยานหลักฐานที่จำเลยนำสืบไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ได้ พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมีน้ำหนักมั่นคงรับฟังได้ว่า จำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และมาตรา 328 ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 จำคุก 1 ปี ทางนำสืบจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง ลดโทษให้หนึ่งในสาม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 98 คงจำคุก 8 เดือน

เรียบเรียง สยามนิวส์

ไม่รอด สิระ เจนจาคะ ถูกตัดสินจำคุกทันที ไม่รอลงอาญา