ครูหนุ่มรีวิว เงินเดือน 5,000 บาท ใช้ชีวิตอย่างไร แต่ก็พอใจในสิ่งที่ทำ - khaofesbuk.com

Wednesday, September 6, 2023

เรื่องราวนี้มีที่มากจาก ผู้ใช้ TikTok @pexsuriya ซึ่งเป็นครูปฐมวัย ได้เงินเดือน ๆ ละ 5,000 บาท ได้ทำการโพสต์คลิปแจกแจงรายจ่ายในแต่ละเดือน หลังหลายคนสงสัยว่า เงินเดือนเท่านี้อยู่ได้ยังไง โดยระบุแคปชั้นว่า เงินเดือน 5000 ทำไมถึงยังทำอยู่ #ครูอัตราจ้าง #ครูปฐมวัย #ครูอนุบาล ซึ่งมีคนเข้ามาชมคลิปกว่า 4 แสนวิว

โดยภายในคลิปครูหนุ่มรายนี้ได้อธิบายว่า เงินเดือนครูอัตราจ้าง 5,000 บาท เราอยู่ยังไงต่อเดือน ค่าใช้จ่ายไม่มาก มีแค่ 3-4 อย่างต่อเดือนที่ต้องจ่าย อย่างแรกมีภาระทางครอบครัว ต้องจ่ายให้แม่ทุกเดือน เดือนละ 3,000 บาท ค่าน้ำค่าไฟ รวมกันประมาณ 500 บาท ค่าที่พักไม่ต้องจ่ายเพราะอยู่บ้านตัวเอง

และมีค่าโทรศัพท์กับค่าอินเตอร์เน็ตรวมกันประมาณ 700 บาท รวมแล้ว 4,200 บาท เหลือใช้ 800 บาท เฉลี่ยใช้วันละ 26 บาท เป็นค่าน้ำมันโดยเติมปั๊มหยอดเหรียญวันละ 20 บาท ที่ออกมาพูดเรื่องเงินเดือนไม่ใช่ว่าไม่พอใจหรือดูถูกว่าเงินเดือนทำไมมันน้อยจัง ผมเชื่อว่างานทุกงานที่เราทำอยู่มีความพึงพอใจในสิ่งที่เราทำ ถึงแม้ว่าค่าตอบแทนมันจะไม่เยอะ เหมือนตัวผมพอใจในการรับเงินเดือน 5,000 บาท ไม่งั้นคงไม่ทำมาถึงทุกวันนี้

ภายหลังจากที่คลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้มีชาวโซเชียลเข้ามาคอมเมนต์จำนวนมาก โดยส่วนมากจะตั้งคำถามไปที่ครูคนดังกล่าว ว่าซึ่งที่พูดมามันจริงเหรอ เพราะดูแล้วไม่น่าพอ ส่วนบางคนก็เข้ามาให้กำลังครูคนดังกล่าวพร้อมกับชื่นชม และส่วนมาก ก็เข้ามาคอมเมนต์บอกเล่าเงินเดือนของตนเอง พร้อมกับทิ้งท้ายว่า ไม่ว่าเงืนเดือนจะเท่าไหร่ก็ใช้หมดอยู่ดี

ต่อมา เจ้าตัวยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมกับว่า รายได้ดังกล่าว เป็นเรื่องจริง ตนมีเงินเหลือ 800 บาทต่อเดือน แต่ตนมีอาชีพเสริม คือ 1.รับเล่นดนตรีพื้นบ้าน โปงลาง วงกลองยาว จะได้ประมาณ 300-800 บาทต่องาน 2.ไปเป่าแคนเปิดหมวกตามตลาดนัด ไปทุกวันหลังเลิกงานจากโรงเรียน กลับบ้านอีกทีก็ 2-3 ทุ่ม ายได้ไม่แน่นอน บางวันก็ไม่ได้ แต่บางวันก็ได้ 600-700 บาท

ขอบคุณTikTok @pexsuriya

เรียบเรียง siamnews

ครูหนุ่มรีวิว เงินเดือน 5,000 บาท ใช้ชีวิตอย่างไร แต่ก็พอใจในสิ่งที่ทำ