ยังไม่ทันได้โหวตก็วุ่นแล้ว วราวุธ ทักเพื่อไทย ตำแหน่งต้องชัดก่อนโหวต - khaofesbuk.com

Saturday, August 12, 2023

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมสำนักข่าวดังรายงานว่า ที่ท้องสนามหลวง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าหลังจากที่ได้มีการแถลงข่าว จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า รายละเอียดต่างๆ เชื่อว่าเมื่อใกล้ถึงเวลาก็จะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง เพราะมีหลายพรรคการเมืองเข้ามาทำงานร่วมกัน ซึ่งคงต้องมีการพูดคุยกันเยอะหน่อย ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวโควต้ารัฐมนตรี จะมีสัดส่วน 9 ต่อ 1 ใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ก็ต้องดูว่าท้ายที่สุดแล้วพอรวมกันทั้งหมด ฟากรัฐบาลจะมีทั้งหมดกี่ 100 เสียง ถ้าเป็น 300 กว่าเสียงอย่างที่เป็นข่าว หารออกมาก็จะอยู่ที่ 8-9 เสียงต่อ 1 ตำแหน่ง

เมื่อถามว่า ตรงนี้จะต้องคุยก่อนโหวตเก้าอี้นายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ เพราะหลายคนมองว่าไม่น่าจะตีเช็คเปล่า นายวราวุธ กล่าวว่า ตามประเพณีที่ทำมาก็ต้องมีการพูดคุย ให้ได้แนวทางที่ชัดเจนในระดับนึงก่อน ผู้สื่อข่าวถามว่า เงื่อนไขที่คุยไป หลายคนมองว่าพรรคที่เป็นขั้วรัฐบาลเดิมที่เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ควรจะได้เก้าอี้ในสัดส่วนเดิมใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องปกติที่แต่ละคนที่ได้ทำงานมา ก็มีความคุ้นเคยที่จะสามารถทำงานได้ทันที ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องดูว่าพรรค พท.ซึ่งเป็นพรรคแกนนำ มีแนวนโยบายอย่างไร เมื่อความต้องการเปลี่ยน เวลาเปลี่ยน ก็ต้องปรับเงื่อนไขให้เป็นไปตามแนวทาง

เมื่อถามย้ำว่า ทางพรรค ชทพ.ยืนยันใช่หรือไม่ว่าจะต้องพูดคุยตำแหน่งก่อนที่จะโหวตเก้าอี้นายกฯ นายวราวุธ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าต้องมีความชัดเจนในระดับหนึ่งก่อน แต่คงต้องรอดูในสัปดาห์หน้าอีกครั้งหนึ่ง ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนตัวนายวราวุธจะนั่งเก้าอี้เดิมหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวเชิงหยอกล้อว่า “ตอนนี้ผมโดนเปลี่ยนไป 3 เก้าอี้แล้ว ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ อีก เมื่อถามยํ้าว่า แต่ถ้าเป็นเก้าอี้เดิมก็ไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เดี๋ยวก็ต้องมาดูกันก่อน เพราะยังไม่รู้อะไรเลย จะตีตนไปก่อนไข้ก็กระไรอยู่ ตอนนี้ยังมีงานทำ ก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ยืนยันว่าถึงเวลานี้ยังไม่ได้พูดคุยกันถึงเรื่องกระทรวง

ยังไม่ทันได้โหวตก็วุ่นแล้ว วราวุธ ทักเพื่อไทย ตำแหน่งต้องชัดก่อนโหวต