นักเรียนวัย 14 สู้ชีวิต รับจ้างทำงาน เก็บเงินไว้ผ่าตัดขาพิการ ไว้ใจครูสาวขอยืม 2 หมื่น แต่หนีหาย - khaofesbuk.com

Tuesday, August 15, 2023

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม เด็กหญิงอายุ 14 ปี ชาวพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ร้องเรียนผ่านสื่อว่ากำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เงินที่หามาได้เตรียมเอาไว้ผ่าตัด ถูกครูมาขอยืมเงินไปแล้วเบี้ยวไม่ยอมจ่าย อยากให้เป็นสื่อกลางเรียกร้องความเป็นธรรมกับสื่อ

ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.พุทไธสง เล่าว่า ตนใช้เวลาว่างจากการเรียนหนังสือ ไปรับจ้างทั้งซักผ้า รีดผ้า ทำความสะอาดบ้าน วันเสาร์หรืออาทิตย์ จะซื้อเสื้อผ้าไปขายตลาดนัด เพื่อต้องการเก็บเงินไว้เรียนและรักษาตัวเอง เนื่องจากขาพิการ ลักษณะยืนเขย่ง ถ้าจะรักษาต้องผ่าตัดเท่านั้น

ด.ญ.เอกล่าวต่อว่า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีครูสาวรายหนึ่ง ชื่อ ครู ป. (นามสมมุติ) ที่แม่รู้จักมาหาแม่ ที่บ้าน เท่าที่ทราบเป็นครู ป. อายุ 27 ปี สอนอยู่โรงเรียนใน อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ บอกว่าเดือดร้อนจะมาขอยืมเงินจำนวน 20,000 บาท แต่แม่ไม่มีให้ จึงย้อนมาถามตนว่า มีไหม ครูจะยืมแค่ 2 เดือนแล้วจะคืนให้ พร้อมจะให้ดอกเบี้ย

ด.ญ.เอกล่าวต่อว่า ตอนแรกไม่อยากให้ เพราะเป็นเงินที่เก็บไว้ หวังจะเอาไปผ่าตัดขาที่พิการมาตั้งแต่เด็ก แต่แม่บอกว่าครูน่าจะคืน เพราะเป็นคนมีอาชีพเป็นหลักแหล่ง จึงยอมให้ยืมจำนวนเงิน 20,000 บาท

ด.ญ.เอกล่าวต่อว่า เดือนแรกครูเอาดอกเบี้ยมาให้ หลังจากนั้น ไม่ยอมจ่ายดอก และเลยเวลานัดที่ตกลงกันไว้ภายใน 2 เดือน พยายามทวงถามหลายครั้งทางไลน์ แต่ครูไม่ยอมคืนให้ จนเวลาล่วงเลยไปหลายเดือน ถึงขั้นต้องไปตามถึงโรงเรียน แต่ก็บ่ายเบี่ยงสุดท้ายบล็อกเฟซบุ๊ก บล็อกไลน์ ติดต่อไม่ได้ ตอนนี้ผ่านไปแล้ว 6 เดือน ครูก็เงียบหายไป จึงเป็นที่มาของการออกมาร้องเรียนผ่านสื่อ

นางสุภาพร อายุ 48 ปี แม่ของน้อง 14 ปี กล่าวว่า ลูกสาวเป็นคนขยัน หาเงินเป็นตั้งแต่อายุ 9 ปี รับจ้างทำงานทุกชนิดถ้ามีคนจ้าง สงสารลูกสาวที่อุตส่าห์เอาเงินเก็บให้ครูยืม แต่แล้วกลับไม่ทำตามสัญญา โดยเฉพาะลูกสาวจะต้องใช้เงินจำนวนดังกล่าวไปผ่าตัดขา สาเหตุที่ให้ลูกสาวให้ครูยืมเพราะครูอ้างว่าเดือดร้อนมากไม่มีทางออก จึงยอมให้ลูกสาวให้ยืม

ด้านนางสายฝน ผู้อำนวยการ โรงเรียนบ้านโจด ต.ปะเคียบ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่อง ได้พยายามให้ครู ป.เอาเงินไปคืนให้ ตอนแรกคิดว่าเรียบร้อยแล้ว มารู้อีกทีครู ป.เอาเงินชำระเด็กเพียง 5,000 บาทเท่านั้น ตอนนี้ได้มีการประชุมหารือกันเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเอาเงินไปชำระที่เหลืออีก 15,000 บาท ภายในวันศุกร์นี้

นักเรียนวัย 14 สู้ชีวิต รับจ้างทำงาน เก็บเงินไว้ผ่าตัดขาพิการ ไว้ใจครูสาวขอยืม 2 หมื่น แต่หนีหาย